Vật liệu xây dựng : Hết giá cát đến giá thép lại tăng đột biến

Hết giá cát đến giá thép lại tăng đột biến
 
 
Người mau và xây dựng nhà cửa chưa hết hoang mang với giá cát tăng vùn vụt từ giữa tháng 8 tới nay, các chủ thầu tại TP. Hồ Chí Minh lại đau đầu với giá thép xây dựng khi chỉ trong 15 ngày, giá loại vật liệu này đã có tới 5 lần điều chỉnh tăng.
 
Giá tăng đồng loạt
 
Theo bà Trịnh Hoài Linh, GĐ Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí nội thất Code Archt cho biết, do giá thép đang tăng rất nhanh nên cty có có nguy cơ bị  mất thêm chi phí cho các dự án đã ký HĐ xây dựng với KH.  
“Giá thép Việt Ý với mác D10 trong khi đầu tháng 8 chỉ có 11.970 đồng/kg, sau hơn 1 tháng đã lên tới gần 15.000 đồng/kg, tăng hơn 20%. Thép Hòa Phát mác D12 đầu tháng 8 có giá 11.555 đồng/kg, giờ đạt ngưỡng 15.000/kg. Việc tăng giá khó kiểm soát này đã tạo ra một gánh nặng cho công ty chúng tôi, bởi hiện giá cát đã tăng gấp 4 lần so với đầu năm, giờ tới giá thép  thì chủ thầu không thể nào có lời”, bà Linh nói.
 
Nguồn tin từ phóng viên Báo Đầu tư BĐS. Tại các cửa hàng chuyên bán vật liệu xây dựng trên nhiều quận của Thành Phố Hồ Chí Minh cũng cho thấy giá thép tăng đột biến. Một đại lý thép tại đường Đặng Văn Bi (Q.Thủ Đức) cho biết, giá thép đang điều chỉnh bắt đầu từ ngày 12/8, hiện giá bán lẻ thép Hòa Phát và Việt Ý đều xấp xỉ 15.000 đồng/kg. Đặc biệt, giá này chưa bao gồm công vận chuyển tới các công trình xây dựng.
 
“Mức tăng giá cũng diễn ra với loại thép ống, thép gai... Trong đó, thép gai hiện có giá 115.000 đồng/cuộn, tăng gần 20.000 đồng/cuộn so với tháng trước”.
 
“Việc tăng này áp dụng toàn quốc, nhưng khác nhau, dao động từ 10.000 - 14.000 đồng/kg”, ông Lê Tuấn, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Tuấn Lâm tại đường Đặng Văn Bi nói.
 
Để tìm hiểu rõ về vấn đề tăng giá này, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã phỏng vấn đại diện nhiều hãng thép của Việt Nam để tìm hiểu, thì đều được xác nhận là có chuyện điều chỉnh giá thép.
 
“Tát nước theo mưa" ? 
 
Theo Bà Lê Thị Hà Thanh, thường trú tại Q.Tân Phú (TP.HCM), chị đang có miếng đất hơn 500m2, đang chuẩn bị để xây phòng trọ cho thuê, nên đầu tháng 8 có đi khảo sát giá vật liệu xây dựng tại khu vực và lân cận  để chuẩn bị tài chính xây nhà. Tuy nhiên, ngày 25/08, khi quyết định đi mua vật liệu về tập kết chuẩn bị làm móng thì “than trời” khi giá thép đã tăng khá mạnh.
 
“Giá các mặt hàng thép xây dựng, cát xây dựng tăng cao ngoài dự kiến, chỉ có xi măng là ổn định giá bán. Chính vì vậy, tôi phải cắt bớt một vài hạng mục trong thiết kế, bởi nếu giá tăng quá cao, tôi chắc phải vay mượn thêm để hoàn thanh căn nhà theo dự định”, bà Thanh chia sẽ.
 
Giải thích về câu chuyện giá thép tăng mạnh trong tháng 8, chủ một siêu thị VLXD trên đoạn đường Huỳnh Tấn Phát (Quận 7) cho biết “Giá thép tăng là theo giá thế giới, giá chào bán phôi thép thị trường thế giới tháng 7/2017 tăng khoảng 5 - 10 USD/tấn so với tháng 6/2017. Theo đó, giá chào phôi thép CFR Đông Á khoảng 410 - 425 USD/tấn, giá chào phôi CIS khoảng 385 USD/tấn FOB Biển Đen”
Chia sẽ từ đại diện Công ty Sắt thép xây dựng Quang Thắng, theo số liệu từ Vụ VLXD (Bộ Xây dựng), trong tháng 7/2017, sản lượng sản xuất thép XD ước đạt khoảng 780.000 tấn, tăng 24,1% so với cùng kỳ 2016 và tăng 7% so với tháng trước. Trong khi đó, sản lượng thép tiêu thụ ước đạt khoảng 740.000 tấn.
 
Theo BC của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), tháng 7/2017, do tác động của giá phôi thép, thép phế trên thị trường thế giới, giá thép XD tăng phổ biến ở mức 150 - 300 đồng/kg, tùy từng chủng loại, từng thương hiệu thép. Hiện giá bán tại các nhà máy chưa bao gồm chiết khấu, thuế giá trị gia tăng khoảng 10.000 - 12.300 đồng/kg đối với thép cuộn và khoảng 10.100 - 12.400 đồng/kg đối với thép cây.
 
“Ngoài ra, thị trường BĐS cũng đang vào mùa XD, nhiều CĐT đã bắt đầu động thổ và người dân cũng chọn thời điểm này xây nhà đón Tết nên giá thép trong nước tăng là chuyện bình thường”, vị lãnh đão này cho biết.
 
Thêm nữa, theo CTy Xây dựng Hòa Bình, do còn còn ảnh hưởng từ nước láng giềng Trung Quốc. Theo đó, giá thép Trung Quốc đang tăng cao bởi ngành thép nước này đang tái cơ cấu, các nhà máy sản xuất đang bị chính quyền cho đóng cửa, trong khi nhu cầu thép tăng cao do đầu tư XD hạ tầng tăng, khiến giá phôi thanh và thép cán nóng thế giới tăng mạnh kể từ tháng 5. Các nguyên liệu thượng nguồn như quặng sắt, than cốc và thép phế cũng tăng đáng kể.
 
Tuy nhiên, đánh giá về việc tăng giá thép những ngày qua, giới phân tích cho rằng, có biểu hiện của việc “tát nước theo mưa” của một vài doanh nghiệp thép  và các đại lý.    
 
Xem thêm thông tin: Biệt thự Jamona Golden Silk, căn hộ cao cấp Jamona Heights