Bất động sản TP.HCM 2017: Đầu năm văn phòng, mặt bằng đã "đội giá"

BẤT ĐỘNG SẢN TP.HCM: VĂN PHÒNG, MẶT BẰNG "ĐỘI GIÁ" ĐẦU NĂM

Bắt đầu đầu năm 2017, phân khúc cho thuê văn phòng, mặt bằng bán lẻ lại bắt đầu sôi động hơn so với những năm trước đó. Dù có nhiều nguồn cung mới, nhưng khách hàng vẫn khó sở hữu được mặt bằng thuê ưng ý, giá thuê cũng bắt đầu tăng.

Trong 3 năm tới, TP.HCM sẽ có thêm 500.000 m2 diện tích mặt bằng cho thuê
 
Mặt bằng cho thuê "dội giá" Điều này đã được các chuyên gia dự báo từ 2016, khi có 17 nhãn hiệu quốc tế nổi tiếng mới vào thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2015. Đơn cử như Zara, với cửa hàng flagship đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó là H&M và 7-eleven, rồi tới Vincom và Co.op Mart, Aeon Mall, Lotte , Ilahui Miniso… đã khiến phân khúc này sôi động hơn hẳn khi bước vào   2017, bởi chiến lược mở rộngg thị trường gdo các đơn vị đặt ra.
 
Theo thông tin từ CBRE Việt Nam, trong Quí IV/2016, tại Thành phố Hồ Chí Minh không có nguồn cung bất động sản cho thuê mới nào. Trong khi đó, năm 2016 đã có tới 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới và các doanh nghiệp này bắt đầu tìm thuê văn phòng để kinh doanh. Vì thế, Sang năm 2017, thị trường BĐS cho thuê vốn khan hiếm nguồn cung mới, càng khan hiếm hơn.
 
Thành lập DN chuyên kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông sự kiện, anh Hoàng Văn Tuấn, GĐ Công ty TNHH M&T cho biết, kể từ tháng 12/2016, anh đã bắt đầu tìm kiếm mặt bằng để làm VP, tuy nhiên tới nay vẫn chưa thể tìm thuê được mặt bằng vừa ý. Thực tế là, nếu thuê tại các TTTM, thì diện tích quá rộng so với nhu cầu và giá cũng khá cao đối với khả năng chi trả của một công ty kinh doanh mới đi vào hoạt động, vốn không nhiều. Lựa chọn cuối cùng của anh Tuấn là tìm thuê tại những tòa nhà văn phòng nhỏ tại các quận vùng ven.
 
“Giá tại đây cũng không hề rẻ, 500.000 – 1.000.000 đồng/m2 tại các quận như Tân Bình, Bình Tân… nhưng những văn phòng này đều kín chỗ, đành phải chờ qua Tết, các doanh nghiệp trả văn phòng thì tôi mới chính thức thuê lại được”, anh Tuấn nói.
 
Một lý do nữa khiến thị trường bất động sản cho thuê này sôi động, trong khi năm 2016, Bộ Xây dựng đưa ra việc cấm các công ty đặt VP tại các chung cư. Chính vì vậy, các CTy bắt đầu dịch chuyển VP từ chung cư ra ngoài, khiến thị trường cho thuê đạt được mức sôi động cao. Cũng từ đây, giá cho thuê văn phòng bắt đầu tăng.
 
Theo Khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư , giá cho thuê TB đầu năm 2017 là 40 USD/m2/tháng đối với văn phòng hạng A và 25 USD/m2/tháng đối với văn phòng hạng B. Tại khu vực ngoài trung tâm, giá cho thuê không thay đổi nhiều so với 2016, chỉ tăng 1,2% so với quí trước và 0,1% so với cùng kì năm trước. Giá thuê cao nhất thuộc về những mặt bằng bán lẻ là nhà nguyên căn, mặt bằng tại các trục đường chính như Lê Văn Sỹ, Cách Mạng Tháng Tám… với giá thuê từ 1 đến 3 triệu/m2, nhưng vẫn không có mặt bằng để thuê.
 
Thị trường cho thuê VP, mặt bằng bán lẻ được đánh giá là sôi động nhất, bởi ngành DV của Thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển mạnhh, trong khi nguồn cung về mặt bằng cho thuê lại hạn hẹp. Sự hạn hẹp này được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhìn nhận, do quỹ đất tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh dần thu hẹp, thêm vào đó, từ trước đến nay, phân khúc này luôn bị bỏ trống và ít được các doanh nghiệp địa ốc nhắmn tớii. Điều này đã tạo ra cầu vượt cung và giá thành cho thuê cũng bị đẩy theo lên cao.
 
“Với tâm lý khởi đầu lại trong năm mới, DN và nhà đầu tư thị trường bán lẻ tiếp tục săn tìm mặt bằng để kinh doanh. Chưa kể, việc kinh doanh lại chỉ được nhắm tới tại các quận trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh ,  lại  càng tạo điều kiện để người có mặt bằng cho thuê tăng giá. Việcnày ảnh hưởng lớn đối với các DN đã thuê mặt bằng trước đó, vì theo Thị trường bất động sản, HĐ thuê nhà thường được tăng từ 10% trở lên theo từng năm. Vì vậy, nếu không có giải pháp, phân khúc này sẽ dần bóp nghẹt ngành dịch của của TP.HCM”, ông Châu nói.
 
Bà Dương Thị Thùy Dung, đại diện CBRE cho biết, giá chào thuê trung bình dự kiến sẽ tăng trưởng đều với tỷ lệ tăng trưởng trung bình 1,5%. Giá chào thuê mặt bằng cho thuê hạng B dự kiến sẽ ngày càng trở nên cạnh tranh, do nguồn cung cả hạng A, lẫn hạng B đều chuẩn bị gia tăng.
Xem thêm một số mặt bằng, Office Tel vị trí trung tâm: 66 Phó Đức Chính Quận 1, Tòa nhà Thành Thành Nam quận Phú Nhuận Charmington La Pointe Quận 10, Dự án Jamona Heights Quận 7, Charmington Tân Sơn Nhất quận Phú Nhuận, Dự án Charmington Iris Quận 4
 
Liên hệ để được tư vấn: 0948 727 226 Ms Hảo